Giới thiệu về chúng tôi

ViVEXELT là gì?

Chào mừng bạn đến với ViVEXELT (Vietnam Virtual Exchange for English Language Teaching: Trao đổi trực tuyến về giảng dạy Tiếng Anh tại Việt Nam). ViVEXELT là một dự án do Hội đồng Anh tài trợ và nhận được sự hỗ trợ từ Đề án Ngoại ngữ Quốc gia Việt Nam thông qua sáng kiến ‘Quỹ Đổi mới Học tập Trực tuyến’ với mục đích tăng cường quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam – Vương quốc Anh, hướng đến khởi tạo những nghiên cứu chuyên sâu và/ hoặc những đổi mới về cải tiến trong quá trình dạy và học tiếng Anh. Dưới những tác động của đại dịch COVID-19 đối với quá trình học tập, Hội đồng Anh và Đề án Ngoại ngữ Quốc gia Việt Nam mong muốn dự án sẽ góp phần đảm bảo các cơ hội học tập từ xa và học tập trực tuyến trong tương lai sẽ trở nên bình đẳng và dễ dàng tiếp cận hơn cho tất cả các đối tượng người học, thay vì chỉ dành cho một số đối tượng người học cụ thể. Dự án cũng kỳ vọng quá trình học tập trực tuyến này có thể phát triển bền vững theo thời gian. ViVEXELT hướng đến giải quyết vấn đề nâng cao năng lực giảng dạy Tiếng Anh và năng lực số thông qua việc thiết lập các hệ thống nghiên cứu mẫu tiêu biểu về giảng dạy Tiếng Anh, cụ thể là việc xây dựng các cộng đồng thực hành được hỗ trợ bởi lớp học Trao đổi Ảo (Virtual Exchange – VE). Lớp học VE góp phần đảm bảo các chương trình và hoạt động giáo dục giữa con người với con người được duy trì, nhận được hỗ trợ về công nghệ và thông tin nghiên cứu, trong đó quá trình giao tiếp và tương tác mang tính xây dựng được diễn ra giữa các cá nhân hoặc nhóm cá nhân có những cách biệt về vị trí địa lý và/ hoặc có những khác biệt về nền văn hóa dưới sự hỗ trợ của các nhà giáo hoặc người hỗ trợ (Helm 2019). Đối tượng tham gia dự án là những giáo viên và sinh viên Anh ngữ – những người sẽ thực hành chiêm nghiệm trong quá trình trải nghiệm (reflection-in-action), chiêm nghiệm về trải nghiệm đã diễn ra (reflection-on-action) và chiêm nghiệm cho trải nghiệm tương lai (reflection-for-action) thông qua lớp học VE nhằm khám phá những nhu cầu và năng lực giảng dạy Tiếng Anh tại địa phương và trên thế giới cho thế kỷ XXI trong bối cảnh đại dịch COVID-19 đã thúc đẩy hình thức giáo dục trực tuyến trở thành một bước chuyển dịch tất yếu.

Đơn vị tổ chức

ViVEXELT là dự án hợp tác giữa Đại học Coventry, Vương quốc Anh và Đại học Bách Khoa Hà Nội, Việt Nam. Đại học Coventry (CU) là trường đại học năng động, sáng tạo và đạt tiêu chuẩn 5 sao trong bảng xếp hạng QS về giảng dạy, khả năng tuyển dụng, quốc tế hóa, đổi mới và là ngôi trường dành cho việc Học trực tuyến – trường đại học duy nhất tại Vương quốc Anh đạt xếp hạng 5 sao trong bảng xếp hạng QS năm 2020. Bảng xếp hạng các trường đại học hàng đầu thế giới về việc triển khai MOOC (MoocLab’s World University Rankings by MOOC Performance – WURMP) đã xếp hạng CU ở vị trí cao hơn so với Đại học Harvard (Hoa Kỳ) và Viện Công nghệ Massachusetts (Hoa Kỳ). CU dẫn đầu trong việc quốc tế hóa chương trình giảng dạy tại Vương quốc Anh và có thành tích mạnh trong nghiên cứu về việc liên kết giữa lý thuyết và thực hành trong việc dạy và học tiếng Anh. Trung tâm Nghiên cứu về Học tập Toàn cầu (Research Centre for Global Learning) của Nhà trường hướng tới mục tiêu tạo ra tác động tích cực và có trách nhiệm đến việc giảng dạy và học tập trong lĩnh vực giáo dục đại học và sau đại học. Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội (HUST) là trường đại học kỹ thuật đầu tiên và hàng đầu tại Việt Nam. Kể từ khi thành lập (1956), HUST luôn giữ vững vị trí tiên phong trong lĩnh vực đào tạo, nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ chất lượng cao nhằm đóng góp đáng kể vào sự phát triển bền vững của nền kinh tế Việt Nam. HUST hiện nay có 16 Viện đào tạo chuyên ngành, 03 Khoa chuyên môn và 10 trung tâm và viện nghiên cứu, bao gồm nhiều ngành học và nghiên cứu trong lĩnh vực khoa học và công nghệ, trong đó có Viện Ngoại ngữ. Nhà trường hiện đang triển khai một Phòng thí nghiệm Sáng tạo và Khởi nghiệp chuyển đổi.

Gặp gỡ các thành viên của ViVEXELT

Giáo sư Marina Orsini-Jones

Viện phó Viện Hợp tác quốc tế và chuyên gia nghiên cứu tại Trung tâm Học tập Toàn cầu

Đại học Coventry (Vương quốc Anh)

Vai trò trong dự án ViVEXELT: đồng nghiên cứu viên chính và giảng viên Tiếng Anh

Tiến sĩ Bùi Thị Ngọc Thủy

Phó Trưởng phòng Hợp tác Đối ngoại tại Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội (Việt Nam)

Vai trò trong dự án ViVEXELT: đồng nghiên cứu viên chính

Bà Nguyễn Đức Ân

Giảng viên Tiếng Anh tại Trường Đại học Tây Bắc (Việt Nam)

Ông Phí Minh Tuấn

Giảng viên Tiếng Anh tại Trường Đại học Thương Mại (Việt Nam)

Vai trò trong dự án ViVEXELT: cố vấn giáo dục trực tuyến, truyền thông mạng xã hội và dịch giả

Tiến sĩ Nguyễn Thị Thơm Thơm

Giảng viên tại Đại học Quốc gia Hà Nội (Việt Nam)

Vai trò trong dự án ViVEXELT: cố vấn học thuật và giảng viên Tiếng Anh

Bà Kate Borthwick

Đại diện khối doanh nghiệp trong dự án Đổi mới Giáo dục, Viện Ngôn ngữ và Ngôn ngữ Hiện đại, Đại học Southampton (Vương quốc Anh) và nhà thiết kế các chương trình giảng dạy Tiếng Anh trực tuyến đại chúng mở (Massive Open Online Courses – MOOCs)

Vai trò trong dự án ViVEXELT: cố vấn giáo dục trực tuyến

Bà Farida Butt

Quản lý chương trình Tiếng Anh cho người sử dụng ngôn ngữ khác (English for Speakers of Other Languages – ESOL) tại Trung tâm Người tị nạn và Di cư Coventry

Vai trò trong dự án ViVEXELT: cố vấn học thuật và người tham gia dự án ViVEXELT trong vai trò sinh viên cao học tại Đại học Coventry

Bà Jenny Wells

Giảng viên tiếng Anh chuyên ngành (English for Specific Purposes – ESP) và tiếng Anh cho mục đích học thuật (English for Academic Purposes – EAP) tại Đại học Coventry (Vương quốc Anh)

Vai trò trong dự án ViVEXELT: trợ lý nghiên cứu

Ông Nguyễn Minh Hoàng

Chuyên gia công nghệ thông tin và nghiên cứu viên tại Đại học Bách Khoa Hà Nội (Việt Nam)

Vai trò trong dự án ViVEXELT: trợ lý nghiên cứu

Bà Rachael Dew

Vai trò trong dự án ViVEXELT: cố vấn thiết kế